VietNam Japan investment service consulting

マチス教育システム

Tổng quan nền y tế Nhật Bản

     Trong số 16 quốc gia được đánh giá là có nền y tế tốt nhất thế giới hiện nay, Nhật Bản là nước xếp thứ 4 với tuổi thọ trung bình của người dân là 83,7 tuổi, cao nhất thế giới. Vị trí này chỉ xếp sau Thụy Sĩ, Singapore và Luxembourg. Y tế Nhật Bản được các chuyên gia hàng đầu trong ngành y tế trên khắp thế giới đánh giá là chất lượng và uy tín, giá cả phải chăng hàng đầu thế giới. Hàng năm, có hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới tìm tới hệ thống y tế Nhật Bản để được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

     Hệ thống y tế theo đánh giá trên được đánh giá dựa vào 3 nhóm chỉ số chính, đó là: các chỉ số về sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân, các chỉ số về hạ tầng của hệ thống y tế nói chung và các chỉ số phản ánh tính sẵn có của hệ thống y tế dự phòng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu tổng quan về những nhóm chỉ số trên để xem hiểu được tại sao Nhật Bản lại là top 4 thế giới về nền y tế chất lượng.

Nhật Bản dẫn đầu thế giới về kéo dài cuộc sống và tuổi thọ

 

Điều dưỡng Nhật Bản với nụ cười thường trực trên môi

     Nhật Bản đứng đầu thế giới trong bảng xếp hạng năm 2016 về chất lượng y tế cũng như kéo dài cuộc sống với mức tuổi thọ bình quân là 83,7 tuổi. Con số này đã được cả thế giới công nhận và đánh giá xếp hạng nước này có nền y tế cực kỳ tốt.

     Để đạt được con số đáng nể này, Nhật Bản trong nhiều năm đã không ngừng cải tiến cuộc sống của người dân từ thực phẩm, không khí cho tới việc nghiên cứu ra những phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, tất cả các cư dân của đất nước Nhật Bản đều phải có bảo hiểm y tế theo yêu cầu của chính phủ. Mỗi bệnh nhân sẽ được quyền lựa chọn bác sĩ hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe cho bạn thân với chế độ bảo hiểm y tế này mà không phải lo lắng chỉ được khám chữa bệnh tại nơi đăng ký bảo hiểm. Đây cũng chính là điều đáng cho các quốc gia khác xem xét và học tập để nâng cao sức khỏe toàn dân cũng như đảm bảo nâng cao tuổi thọ trung bình của nước này. Với chính sách này, người bệnh có thể được khám chữa bệnh một cách nhanh nhất mà không phải chờ đợi sắp xếp bác sĩ khám chữa bệnh cho mình.

Nhật Bản sở hữu cơ sở hạ tầng y tế chuyên môn cao

 

Bệnh viện nhi Quốc Gia Nhật Bản

     Có một điều mà rất ít quốc gia trên thế giới đạt được, đó chính là 100% các bệnh viện tại Nhật Bản đều thuộc sở hữu bởi các công ty ty phi lợi nhuận. Các phòng khám dù là nhỏ lẻ cũng phải được quản lý và vận hành bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn. Các phòng khám này được phân chia theo lĩnh vực chuyên môn khác nhau như phòng khám mắt, phòng khám thai sản, phòng khám tim mạch... Chính điều này đã góp phần đưa Nhật Bản vào danh sách những quốc gia có nền y tế tiến bộ bậc nhất thế giới.

     Từ những năm 1990, hệ thống chăm sóc sức khỏe Y Tế Nhật bản đã có gần 191.400 bác sĩ, 66.800 nha sĩ, và 333.000 y tá. Ngoài ra, Nhật Bản cũng có tới hơn 200.000 người có trình độ chuyên môn về châm cứu, massage,... và sơ cứu cơ bản. Con số này hiện nay đã tăng lên nhiều lần để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của cả người Nhật và những người ngoại quốc.

Chất lượng chăm sóc y tế ở Nhật Bản

     Nhật Bản ngoài việc sở hữu cơ sở hạ tầng và đội ngũ y tế đông đảo bậc nhất thì còn là nơi có nhiều phát minh và sáng chế y học liên quan tới điều trị bệnh cho con người. Kết quả điều trị y tế ở Nhật Bản được đánh giá cao bậc nhất hiện nay, sánh ngang với Mỹ. Theo thống kê,Nhật Bản thậm chí còn vượt qua Mỹ về số lượng bệnh nhân còn sống sau 5 năm chẩn đoán và điều trị ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan và ung thư tuyến tụy. Kết quả những ca phẫu thuật điều trị ung thư của Nhật Bản cũng thường tốt hơn Mỹ trong khi thời gian sống sau chẩn đoán bệnh tại Mỹ lại dài hơn bởi việc sử dụng liệu pháp xạ trị mạnh hơn với cơ thể người bệnh.

 

Phong thái phục vụ bệnh nhân của y tá Nhật Bản

     Chất lượng Y tế cao như vậy nhưng chi phí dành cho Y Tế ở Nhật Bản lại thấp hơn rất nhiều nước phát triển hiện nay. Đất nước này đã chi khoảng 8,5% tổng sản phẩm nội địa quốc gia (GDP) tức khoảng 2.870$ cho mỗi một người dân sống tại đây.      Số tiền này ít hơn so với mức trung bình 9,6% ở các nước OECD trong năm 2009, và chỉ bằng khoảng một nửa so với ở Hoa Kỳ.

     Có được kết quả như vậy là do Nhật Bản có những quy định chặt chẽ về các ngành công nghiệp y tế để kiềm chế chi phí. Lệ phí cho tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe Y tế được thiết lập hai năm một lần để phù hợp.

     Với một hệ thống Y tế toàn diện và chuyên nghiệp như vậy, Nhật Bản xứng đáng là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về y học và sức khỏe con người. Trong thời gian tới, dự báo số bệnh nhân sang Nhật Bản chữa trị sẽ tăng hơn rất nhiều so với những năm trước.

 

>> Xem thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản

Call Me Now